Hãy bắt đầu bằng nụ cười !

QUẬN THANH XUÂN TỔ CHỨC CHIẾN DỊCH VỆ SINH MÔI TRƯỜNG ĐỢT 3 NĂM 2023

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng tình hình bệnh Sốt xuất huyết có xu hướng tăng trong 4 tuần gần đây, tính đến 11/8 cả nước ghi nhận 51.055 trường hợp mắc, 11 trường hợp tử vong; Tại Hà Nội ghi nhận 3.512 ca mắc, không có trường hợp tử vong, phân bổ 30/30 quận/huyện. Số ca tăng so với cùng kỳ năm 2022. Tại quận Thanh Xuân số ca SXH là 125 ca (trong đó có 7 ổ dịch 2 ổ dịch tại phường Khương Đình, 1 ở dịch tại Khương Trung, 1 ổ dịch tại Thượng Đình và 1 ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Bắc và phương Liệt, hiện 4 ổ dịch trên đã kết thúc). 

Để chủ động phòng chống dịch Sốt xuất huyết, UBND quận đã ban hành Công văn số 1286/UBND-TTYT ngày 19/7/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận và chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, UBND các phường tổ chức Chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy đợt 3 và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành đợt 2 phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết.

Chiến dịch vệ sinh môi trường đợt 3 được triển khai tại 11/11 phường trên địa bàn quận, từ ngày 8/8/2023 đến ngày 31/8/2023. Hoạt động này đã thể hiện sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, sự tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể và người dân trong việc tổng vệ sinh môi trường, đặc biệt tuyên truyền hướng dẫn cách thức và vai trò, trách nhiệm của người dân trong việc tham gia các hoạt động diệt bọ gậy tại khu vực sinh sống, chủ động thu dọn vật dụng, phế thải chứa nước, thả cá…nơi có khả năng phát sinh bọ gậy; đồng thời khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng mắc bệnh chủ động tới các cơ sở y tế.

Trong đợt Chiến dịch vệ sinh môi trường đội diệt bọ gậy chuyên nghiệp phòng chống SXH với 39 cán bộ y tế và cộng tác viên trực tiếp đến các hộ gia đình hướng dẫn người dân chủ động kiểm tra, phát hiện và diệt bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước; thả cá để diệt bọ gậy; loại bỏ những dụng cụ chứa nước không dùng đến để không cho muỗi đẻ trứng. Hướng dẫn người dân diệt muỗi và phòng muỗi đốt: ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; mặc quần áo dài tay; dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi…

Tính đến ngày 18/8/2023, đã có 4/11 phường triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, 7/11 phường sẽ tiếp tục thực hiện Chiến dịch đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Tình hình dịch vẫn tiếp tục tục diễn biến phức tạp, vì vậy việc phòng, chống bệnh SXH được xem là một trong những nhiệm vụ ưu tiên, trước hết cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể từ phường đến khu phố và toàn thể nhân dân nhằm thực hiện thành công công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và SXH nói riêng. Chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy và các đợt phun hóa chất phòng chống dịch là giải pháp hữu hiệu trong công tác phòng chống dịch bệnh niện nay.

Một số hình ảnh triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường trên địa bàn quận

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *