Hãy bắt đầu bằng nụ cười !

Quận Thanh Xuân khám chủ động phát hiện bệnh lao trong cộng đồng

Ngày 24 và 25/10/2023, Tại phòng Khám đa khoa, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phối hợp với Bệnh viện Phổi Hà Nội tổ chức khám miễn phí phát hiện chủ động bệnh lao, lao kháng thuốc tại cộng đồng và các nhóm nguy cơ cho người dân trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Đối tượng khám là những người có triệu chứng ho khạc đờm kéo dài trên 2 tuần; người già, trẻ em từ 0-14 tuổi sống cùng người nhà bệnh nhân lao phổi; người nhiễm HIV; người tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ mắc lao, lao đa kháng thuốc

Kết quả, tổng số người được khám sàng lọc 341 người, 100% người dân đến khám được chụp phim Xquang phổi, trong đó 17 trường hợp có tổn thương phổi nghi lao và được chuyển xét nghiệm đờm, kết quả âm tính, chưa phát hiện trường hợp nào mắc lao. Làm phản ứng Mantoux cho 84 người có yếu tố nguy cơ nhiễm lao và phát hiện 12 trường hợp dương tính, tư vấn điều trị dự phòng lao tiềm ẩn cho 11 trường hợp.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh lao, lao tiềm ẩn, lao kháng thuốc cho người tiếp xúc với bệnh nhân lao và nhóm nguy cơ cao; theo dõi các trường hợp có tổn thương bất thường trên phim X-quang phổi để tiếp tục cho xét nghiệm Xpert chẩn đoán lao và lao kháng thuốc. Đồng thời kết hợp truyền thông, tư vấn cho các đối tượng có nguy cơ chủ động đi khám tại các cơ sở y tế khi phát hiện những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh lao góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn quận Thanh Xuân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *