Hãy bắt đầu bằng nụ cười !

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phối hợp bệnh viện đa khoa Đống Đa trong công tác chỉ đạo tuyến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người bệnh

Ngày 17/05/2024 TTYT quận Thanh Xuân đã tiếp đoàn đi tuyến theo công văn số 329/BV-KHTH ngày 13/05/2024 của Bệnh viên đa khoa Đống Đa về việc đi tuyến chuyên khoa đầu ngành tại TTYT quận Thanh Xuân với các nội dung: Khảo sát về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị…triển khai thực hiện hoạt động chuyên khoa, nhu cầu tập huấn, hội chẩn các mặt bệnh Lão khoa, Truyền nhiễm, Lắng nghe các đề xuất khác của đơn vị.

Về phía bệnh viện có Ts.Bs. Đinh Thị Lam – Phó Giám đốc Bệnh viện Đống Đa. Cùng các đ/c trưởng/phó đại diện các Khoa Hồi sức tích cực, khoa Truyền nhiễm, khoa Lão và phòng Kế hoạch tổng hợp.

Đại diện TTYT có Ts.Bs Nguyễn Minh Hải – Giám đốc TTYT quận Thanh Xuân và trưởng/ phó Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, khoa Kiểm soát bệnh tật, Phòng khám đa khoa.

Đ/c Lê Thị Bích Ngọc – Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ – TTYT quận báo cáo kết quả phối hợp với chuyên khoa đầu ngành Đống Đa trong năm 2023 tại Trung tâm y tế quận Thanh Xuân, cụ thể: Về công tác chuyển tuyến lên Bệnh viện Đống Đa năm 2023 có 4625 lượt bệnh nhân (Bn) trong đó chủ yếu là các mặt bệnh mãn tính như: Đái tháo đường (ĐTĐ) (1929); Viêm gan B (700); Tăng huyết áp (396); Sốt xuất huyết (SXH) (230); Hen phế quản, COPD, sốt VR, Ung thư… Hiện tại bệnh nhân đang điều trị ARV tại phòng khám (OPC) là 463 bệnh nhân; Điều trị dự phòng phơi nhiễm Prep là 130 khách hàng. Năm 2023 đã thực hiện tư vấn điều trị và chuyển gửi xét nghiệm tải lượng vi rút HIV (366); đếm số lượng CD4 (30) cũng là một điểm mạnh trong việc hỗ trợ điều trị, theo dõi quản lý  bệnh nhân HIV tại đơn vị. Công tác đào tạo: Hàng năm cán bộ y tế tham gia các lớp tập huấn, hội thảo do bệnh viện đa khoa Đống Đa tổ chức; Đầu năm 2024 phòng KHNV phối hợp tổ chức 02 lớp đào tạo cấp chứng chỉ CME cho 110 Bs, điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên với nội dung về cấp cứu cơ bản và Kiểm soát nhiễm khuẩn đáp ứng nhu cầu đào tạo, cập nhật bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ y tế tại đơn vị.

Trao đổi với đoàn Bệnh viện Đống Đa, Giám đốc Trung tâm Y tế đề nghị: Bệnh viện tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho TTYT thông qua việc trao đổi chuyên môn giữa các Bác sỹ, hội chẩn. Thông tin về những kỹ thuật mới của Bn cho TTYT biết để tư vấn, chuyển gửi BN. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế của TTYT quận Thanh Xuân. Mở rộng hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực Điều dưỡng, Kiểm soát kiểm khuẩn.

Theo các Bác sỹ chuyên khoa đầu ngành, hiện nay Bệnh viện đã triển khai thêm 1 số danh mục kỹ thuật như: máy đo đàn hồi mô, độ nhiễm mỡ của Gan trong điều trị BN Viêm gan B; Máy đo loãng xương, rối loạn chuyển hóa trong điều trị bệnh nhân HIV; chuyên khoa Lão ngoài điều trị các bệnh mãn tính như ĐTĐ, THA… hiện còn điều trị bệnh sa sút trí tuệ của người cao tuổi sẽ được chụp CT, cộng hưởng từ sớm để hỗ trợ chẩn đoán, hướng dẫn chuyên môn cho Điều dưỡng có thể tự thực hiện được trong chăm sóc Bn sa sút trí tuệ nặng, rối loạn hành vi. Khoa PHCN hiện đã thực hiện nhiều kỹ thuật, có nhiều máy móc, Y bác sĩ thực hiện chuyên môn rất tốt…; Qua các chia sẻ về kinh nghiệm lâm sàng trong điều trị bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa Đống Đa cũng lưu ý với tuyến y tế cơ sở một số trường hợp điển hình cần lưu ý với các đối tượng bệnh nhân HIV, người cao tuổi nhiễm Cúm hoặc Sốt xuất huyết, rối loạn đường/bệnh nhân ĐTĐ cần được lưu ý và chuyển tuyến kịp thời khi có các biểu hiện gây nguy hiểm đến sức khoẻ. Giữa  TTYT và Bệnh viện cần thiết lập hệ thống thông tin liên lạc để kết nối thông qua Zalo hỗ trợ tuyến chuyên khoa đầu ngành và các bác sĩ tại TTYT đảm bảo luôn có sự hỗ trợ, trao đổi, thống nhất, ưu tiên vấn đề sức khoẻ và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Ts.Bs Đinh Thị Lam – Phó Giám đốc BV đa khoa Đống Đa cho biết những năm qua Bệnh viện thực hiện tốt vai trò chuyên khoa đầu ngành Lão khoa, Truyền nhiễm. Giữa TTYT và Bệnh viện đã có sự phối hợp rất chặt chẽ trong công tác chuyên môn. Đồng chí Phó Giám đốc Bệnh viện nhất trí với ý kiến của Đ/c Giám đốc TTYT, lãnh đạo bệnh viện sẽ chỉ đạo các khoa, phòng liên quan có kế hoạch hợp tác chuyên môn cụ thể với TTYT.

Ngô Thị Thu Hương – Phòng KHNV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *